คุณกำลังมองหาอะไร?

พิ

พิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันวิสาขบูชา ในกิจกรรม ”แต้มบุญคูณสอง เลือกเมนูชูสุขภาพแด่พระสงฆ์”

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

20.05.2567
51
0
แชร์
20
พ.ค.
2567

 

 

ในวันนี้ (20 พฤษภาคม 2567) เวลา 06.30 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันวิสาขบูชา ในกิจกรรม "แต้มบุญคูณสอง เลือกเมนูชูสุขภาพแด่พระสงฆ์" ทำบุญตักบาตรด้วยอาหารสุขภาพ เพื่อสุขภาพดีของพระภิกษุสงฆ์ และสร้างการรับรู้ด้านสุขภาพของประชาชนในการเลือกบริโภคอาหารเมนูชูสุขภาพ ณ บริเวณลานพระอนุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข และบุคลากรกระทรวงสาธารณสุข

โดยชูนโยบายจากกรมอนามัยเรื่อง การเลือกเมนูสุขภาพในการทำบุญให้กับพระภิษุสงฆ์ โดยใช้หลักการเลือกข้าวสาร อาหารแห้งสำหรับใส่บาตร ดังนี้
1.กลุ่มข้าว-แป้ง : ข้าวกล้อง ข้าวไม่ขัดสี โจ๊กข้าวกล้องสำเร็จรูป ขนมปังโฮลวีต แครกเกอร์ธัญพืช วุ้นเส้น
2.กลุ่มเนื้อสัตว์ : ปลาทูน่ากระป๋อง ปลาเส้น หมูเส้น ถั่วคั่วอบกรอบ
3.กลุ่มผัก : ผักอบกรอบ
4.กลุ่มผลไม้ : ผลไม้กระป๋อง น้ำผลไม้ (หวานน้อย) ผลไม้อบกรอบหรือเป็นผลไม้สดที่หวานน้อยโดยใส่ทั้งลูก เช่น พุทรา แอ๊บเปิ้ลเขียว ส้ม เป็นต้น
5.กลุ่มนม : นมรสจืด นมพร่อมมันเลย หรือนมขาดมันเนย นมถั่วเหลืองสูตรหวานน้อย หรือสูตรไม่มีน้ำตาล
6.กลุ่มเครื่องดื่ม : นมเปล่า หรือเครื่องดื่มชงสูตรหวานน้อย เช่น น้ำขิง น้ำชา กาแฟดำ

หมายเหตุ : การเลือกผลิตภัณฑ์อาหารแห้งให้ดูที่ฉลากโภชนาการ ดูปริมาณของน้ำจาล ไขมัน และโซเดียมที่ไม่สูงมาก หรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน