กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
ลำไยล้นตลาด.... โภชนาการล้นเหลือ
ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน จะเป็นฤดูกาลของผลไม้ที่เรียกว่า “ลำไย” เป็นผลไม้รสหวานฉ่ำที่หลายคนโปรดปรานแต่มักไม่กล้ากินมากเกินไป เพราะเชื่อว่าจะทำให้ร้อนใน เจ็บคอ แต่รู้ไหมว่า ลำไยก็อุดมไปด้วยโภชนการ ต่างๆ มากมาย
ลำไยเป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำ เนื้อลำไยสดประมาณ 9 ผล หรือ 75 กรัม ให้พลังงาน 59 แคลอรี่ ซึ่งเป็นปริมาณต่อมื้ออาหารที่เหมาะสมต่อผู้มีสุขภาพดี อย่างไรก็ตาม ผลไม้ชนิดนี้ขึ้นชื่อว่ามีน้ำตาลสูง โดยลำไย 9 ผล มีน้ำตาลถึง 14 กรัม ซึ่งเทียบเท่ากับ 3 ช้อนชา คิดเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาณน้ำตาลที่แนะนำต่อวัน แนะนำให้บริโภคนํ้าตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัม และหากเป็นเนื้อลำไยอบแห้งก็จะยิ่งมีแคลอรีและน้ำตาลสูงกว่าลำไยสดมาก
เนื้อลำไยอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนอันพบมากในกระดูกหลอดเลือด และผิวหนัง เนื้อลำไย 9 ผล ให้วิตามินซีสูงถึง 63 มิลลิกรัม ซึ่งเกือบเทียบเท่ากับปริมาณวิตามินซีที่แนะนำต่อวันโดยผู้หญิงควรได้รับวิตามินซีวันละ 75 มิลลิกรัม ส่วนผู้ชายควรได้รับวันละ 90 มิลลิกรัม
==========================
#7weeks
#สำนักส่งเสริมสุขภาพ
#กรมอนามัย
#กระทรวงสาธารณสุข